Đối với mỗi nhiếp ảnh gia thì đèn kino là một trợ thủ vô cùng đắc lực hỗ trợ mạnh mẽ trong việc tạo ra ánh sáng tốt cho sản phẩm quay chụp. Vậy đèn kino là gì? Vai trò của đèn kino trong quay phim thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đèn kino là gì?

Nhắc đến đèn này chắc không còn xa lạ với anh em trong ngành. Vậy đèn kino là gì? Đây là một loại đèn chuyên dụng, sử dụng bóng huỳnh quang, có tác dụng chính là tạo ánh sáng và được rộng rãi sử dụng trong các phòng studio từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư.

Thiết kế của bóng đèn kino thông minh, ít tỏa nhiệt và tiêu hao ít năng lượng. Công suất sử dụng cao, đem lại chất lượng ánh sáng tốt. Đèn kino thích hợp với nhiều hình thức quay chụp khác nhau như: phỏng vấn, tin tức, review hay trực tiếp tại các hội trường…

Trên thị trường hiện đang bán đèn kino với số lượng bóng từ 4 – 12 bóng. Tuy nhiên, trên thực tế thì trong quay chụp, đèn kino được chia làm 2 loại chính, phổ biến nhất là: đèn kino 4 bóng, đèn kino 6 bóng. Số lượng bóng của đèn kino sẽ phụ thuộc vào từng nhu cầu quay phim cũng như không gian quay của từng cá nhân, đơn vị.

Đèn Kino là gì? Định nghĩa của đèn kino
Đèn Kino là gì? Định nghĩa của đèn kino

Vai trò của đèn kino trong quay phim

Đèn kino là vật bất ly thân cho các thước phim vì các đặc điểm nổi bật sau:

  • Ánh sáng phát ra từ đèn kino là ánh sáng dịu nhẹ, mềm mại tạo cảm giác chân thực cho các video của bạn
  • Giá cả của các loại đèn kino được đánh giá là không quá đắt đỏ, phù hợp với túi tiền của người sử dụng
  • Công suất hoạt động cao nhưng tỏa nhiệt ít và tiêu hao năng lượng thấp
  • Mỗi đèn kino sẽ có barn door kèm theo, giúp khuếch đại hoặc thu hẹp các khoảng sáng, phù hợp với đa dạng mục đích hay nhu cầu của người sử dụng
  • Cuối cùng, ánh sáng đèn kino hỗ trợ cho các hoạt động hậu kỳ, tách/ ghép nền cho mỗi cảnh quay khác nhau
Vai trò của đèn kino trong quay phim
Vai trò của đèn kino trong quay phim

So sánh đèn kino với đèn led

Cùng là đèn chuyên dụng quay phim nhưng 2 loại đèn này có sự khác nhau khá nhiều:

  • Đèn kino led mang nhiệt độ màu ổn định với các độ màu khác nhau vì vậy sau khi ra sản phẩm quay, người dùng không phải chỉnh màu quá nhiều. Ngược lại, khi quay bằng đèn led thì phải chỉnh màu nhiều
  • Ánh sáng của đèn kino nhẹ nhàng, phù hợp khi được dùng trong các studio cố định. Ánh sáng của đèn led bị gắt
  • Chi phí dùng đèn kino tiết kiệm hơn. Trong khi đó, để có một phòng số lượng ánh sáng tốt đòi hỏi phải đầu tư một số tiền không hề nhỏ.

Trong bài viết trên đây, Artia đã giới thiệu cho người đọc tổng quan về định nghĩa đèn kino là gì? Hi vọng bài viết hữu ích và cũng là một kênh thông tin để bạn cân nhắc sử dụng loại đèn phù hợp với quy mô, mục đích quay phim của mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay