Khi chụp ảnh, đôi khi bạn sẽ thấy những tấm ảnh bị mờ mà không rõ nguyên nhân. Đặc biệt nhiều người rất vất vả và khó chịu khi phải chỉnh sửa ảnh chụp bị mờ. Liệu bạn có nghĩ nguyên nhân là do máy ảnh, thiết bị chụp? Nhưng sự thật có phải như vậy? Hãy tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục ảnh chụp bị mờ này nhé. 

Nguyên nhân ảnh chụp bị mờ

Có bao giờ bạn tìm hiểu nguyên nhân chụp ảnh bị mờ? Có rất nhiều lý do khiến ảnh chụp bị mờ. Thường gặp nhất là một số nguyên nhân sau:

Máy bị rung: Chế độ màn trập chậm sẽ khiến bức ảnh của bạn dễ bị mờ do máy không giữ nguyên vị trí để nhận ảnh. 

Ống kính không sạch sẽ khiến ảnh chụp của bạn bị mờ đi
Ống kính không sạch sẽ khiến ảnh chụp của bạn bị mờ đi

Ống kính không được vệ sinh sạch sẽ cũng khiến bạn máy chụp ảnh bị mờ. Bụi bặm bám trên mặt ống kính sẽ là khiến cảnh vật không được rõ ràng qua ảnh chụp. 

Lấy nét sai là lỗi cơ bản mà bạn nên tránh mắc phải. Nhiều người thấy ngạc nhiên vì lỗi này nhưng thực tế thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, với những người mới tiếp cận thì chụp ảnh bị mờ rất có thể do bạn lấy nét sai vị trí. Hãy chú ý lấy nét để việc chụp ảnh không bị nhòe.

Cầm máy ảnh không đúng cách: Nhiều thợ chụp ảnh cầm máy không đúng cách sẽ khiến khiến máy bị rung lắc khi chụp. Đây có thể là do kỹ thuật chụp chưa cao. Hãy đặt một tay ở dưới ống kính thay cho chân máy giúp ảnh của bạn được chuẩn xác hơn. 

Với một số máy ảnh, hệ thống ổn định hình ảnh của máy chưa được tốt. Bởi vậy, nếu bạn chụp ảnh với vật đang di chuyển thì sẽ rất dễ chụp ảnh bị mờ, nhòe. 

Khi chụp vật chuyển động, hệ thống ổn định hình ảnh vô cùng quan trọng
Khi chụp vật chuyển động, hệ thống ổn định hình ảnh vô cùng quan trọng

Thiết kế cảm biến quá cao cũng ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh, dễ khiến bạn chụp ảnh bị mờ. Ngoài ra, nếu khẩu độ quá nhỏ hoặc quá lớn cũng sẽ gây nhiễu xạ khiến các chi tiết không còn rõ ràng. Bởi vậy, ảnh chụp cũng không còn rõ ràng. 

Làm sao để khắc phục khi chụp ảnh bị mờ

Đã hiểu được nguyên nhân bạn chụp hình bị mờ. Vậy làm sao để khắc phục tình trạng này? Giải quyết những nguyên nhân trên, bạn sẽ có những bức ảnh sắc nét nhất. 

Đầu tiên cần lưu ý về thiết bị: Thường xuyên lau chùi ống kính cẩn thận để ống kính được sạch sẽ, không bám bụi bặm. Khi lau chùi ống kính, bạn cần lưu ý sử dụng khăn sạch để tránh làm xước ống kính

Làm sạch camera và cài đúng chế độ phù hợp để có những bức ảnh đẹp.
Làm sạch camera và cài đúng chế độ phù hợp để có những bức ảnh đẹp. 

Việc cài đặt máy ảnh cũng cần được kiểm tra lại để chụp ảnh bị mờ sẽ không xảy ra. 

  • Tốc độ cửa chập cần được cài đặt lớn hơn tiêu cự ống kính mà bạn sử dụng. 
  • Tránh việc để độ nhạy của IOS quá cao.
  • KHông chụp ảnh JPEG mà hãy chụp bằng Raw và xử lý hình ảnh bằng phần mềm chuyên dụng. 
  • Chụp ảnh ở khẩu độ hơi rộng, phù hợp với cảnh vật và ống kính bạn chọn. 

Hãy lưu ý đến những vấn đề mà Artia đã nêu, và nên chuẩn bị một chiếc máy ảnh tốt nhất trước buổi chụp bạn nhé. Đồng thời, hãy nhớ cách khắc phục khi bạn chụp ảnh bị mờ để có thể kịp thời xử lý. Chúc bạn có những bức ảnh đẹp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay