Đối với các nhiếp ảnh gia thì việc vận dụng kỹ thuật chụp ảnh có đèn flash đúng cách sẽ tạo ra các sản phẩm ảnh sinh động, có hồn và đảm bảo được tính tự nhiên. Tuy vậy không phải ai cũng nắm rõ được những kỹ thuật dùng đèn flash trong chụp ảnh sản phẩm.

Trong bài viết hôm nay, Artia sẽ chia sẻ với độc giả những lưu ý quan trọng về kỹ thuật chụp ảnh có đèn flash đơn giản và thông dụng nhất.

Đèn flash là gì?

Đèn flash là gì? Và có nên dùng đèn flash khi chụp ảnh? Trước khi đi vào chi tiết, hãy cùng nhắc lại định nghĩa và công dụng của đèn flash. Đèn flash là thiết bị được tích hợp sẵn trên máy ảnh cơ hoặc tách rời để nhiếp ảnh gia có thể điều chỉnh mức độ sáng tối của bức ảnh, làm nổi bật cá thể muốn ghi hình.

Không nên lạm dụng đèn flash chụp hình sản phẩm một cách tràn lan, điều này sẽ khiến cho nét ảnh bị thô cứng và mất đi tính tự nhiên của chủ thể.

Đèn flash khi chụp hình
Đèn flash khi chụp hình

Các lỗi thường gặp khi dùng đèn flash

Có 3 vấn đề thường gặp đối với các bạn còn chưa có nhiều kinh nghiệm chụp ảnh nhưng muốn lấn sân sang con đường nghệ thuật này:

  • Do tia sáng đèn flash phát ra đi đến mắt của chủ thể và phản xả trở lại vào ống kính dẫn đến nhiều bức ảnh chụp người bị mắt đỏ
  • Khi chụp trong bóng tối mà ánh đèn quá sáng sẽ làm cho đối tượng bị mất đi vẻ tự nhiên
  • Nếu không sử dụng đèn flash khi chụp ảnh sản phẩm hoặc bất cứ ảnh nào khác trong trường hợp thiếu sáng hoặc ánh sáng tự nhiên quá chói thì chất lượng bức hình sẽ không được đảm bảo.

Kỹ thuật chụp ảnh sản phẩm có đèn flash

Để đảm bảo độc giả vừa có thể khắc phục được những sai lầm thường gặp khi dùng đèn flash đồng thời trả lời được câu hỏi dùng đèn flash thế nào cho đúng và tạo hình ảnh tự nhiên, Artia sẽ giới thiệu với bạn 3 kỹ thuật hữu ích sau:

Cài đặt bù phơi sáng 

Sử dụng trong trường hợp ánh sáng quá tối hoặc quá sáng bằng cách: điều chỉnh mức bù tăng hoặc giảm 1/3 stop. Nếu bạn muốn ảnh sáng thì chỉnh về giá trị dương và ngược lại.

Sử dụng đèn flash rời
Sử dụng đèn flash rời

Sử dụng đèn flash rời

Giải quyết được vấn đề mắt đỏ thường gặp. Phụ kiện này hỗ trợ chiếu sáng trong phạm vi 10m, hỗ trợ người chụp lấy sáng và tăng chiều sâu cho tấm hình

Bên cạnh đó bạn có thể dùng nguồn sáng thêm từ trần nhà để ánh sáng chiếu bật lại vào đối tượng, giảm cường độ sáng và bức hình trông sẽ tự nhiên hơn. Kỹ thuật chuyên ngành này có tên là “Bounce Flash”

Điều chỉnh tốc độ màn trập

Bức ảnh bị nhiễu nguyên nhân là do tốc độ màn trập và tốc độ của đèn flash không đồng bộ cùng với nhau. Do đó, để có 1 bức ảnh nhiều ánh sáng hơn thì tốc độ màn trập phải chậm hơn tốc độ chụp của máy. 

Sau khi đọc bài viết này và nắm chắc được kiến thức cơ bản về các kỹ thuật và vận dụng vào cách quay phim hay chụp ảnh có đèn flash là bạn đã có thể tăng thêm chất lượng cho sản phẩm của mình rồi. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Artia ngày hôm nay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay